Mùa bánh trung thu ở BRVT: Đã bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

Nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) các mặt hàng bánh Trung thu, đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tỉnh do bà Đào Thị Hà, Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh làm trưởng đoàn, vừa tổ chức thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn TP.Bà Rịa. Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở sản xuất bánh trung thu cơ bản đã chấp hành các quy định về ATVSTP, tuy nhiên, vẫn còn những vi phạm về công bố định lượng, thời hạn sử dụng trên bao bì

Kiểm tra ATVSTP tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Ngọc Hải.
Kiểm tra ATVSTP tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Ngọc Hải.

An tâm với nguyên liệu

Trong đợt kiểm tra này, đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tỉnh tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất có quy mô nhỏ, quy trình sản xuất bánh trung thu thủ công trên toàn tỉnh và đợt kiểm tra kéo dài đến ngày 25-9. Tại TP.Bà Rịa – địa bàn tập trung khá đông cơ sở sản xuất bánh trung thu thủ công, nhỏ lẻ – khảo sát thực tế cho thấy, các cơ sở đều sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, các chứng từ, giấy chứng nhận về ATVSTP…

Tại tiệm bánh Ngọc Hải, phường Long Toàn, mùa Trung thu này, tiệm bánh sản xuất 3 sản phẩm bánh Trung thu gồm bánh nhân đậu xanh, thập cẩm nhân gà quay và thập cẩm nhân xá xíu. Dù chỉ sản xuất quy mô nhỏ nhưng chủ cơ sở đã trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho các công đoạn sản xuất, bảo quản bánh bảo đảm chất lượng ATVSTP. Các thực phẩm và chất phụ gia dùng trong làm bánh đều được mua từ những cơ sở có uy tín, nguồn gốc rõ ràng. Bà Huỳnh Chị Ngọc Ngân, chủ cơ sở cho hay: “Trước đây, khi sử dụng các sản phẩm phụ gia tôi rất ít khi chú ý đến nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Từ khi được các cơ quan chức năng nhắc nhở, hướng dẫn, tôi luôn chọn mua nguyên liệu, kể các các phụ gia của những nhãn hàng có uy tín sản xuất trong nước, hoặc nhập khẩu, tuyệt đối không sử dụng phụ gia có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngoài ra, một số hương liệu, màu sắc cho bánh, chúng tôi sử dụng hoàn toàn bằng lá dứa tự trồng”.

Quy trình sản xuất bánh Trung thu tại cơ sở Ngọc Tú, xã Hòa Long chủ yếu bằng thủ công, tuy nhiên chủ cơ sở cũng cố gắng để đáp ứng các tiêu chí ATVSTP. Chẳng hạn, sử dụng thực phẩm trong chế biến đều có chứng từ, xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, thực phẩm được che đậy bảo quản đúng quy định, nơi sản xuất được vệ sinh, tránh ẩm thấp, nấm mốc… Tương tự, tiệm bánh Đức Thành, thuộc cơ sở kinh doanh thực phẩm Kim Loan, phường Phước Hiệp cũng sản xuất bánh quy mô nhỏ, theo quy trình thủ công, mẫu mã, chủng loại bánh đơn giản. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã xuất trình các giấy tờ liên quan ATVSTP khá đầy đủ, nhân viên có trang phục chuyên dụng khi sản xuất, khu vực sản xuất cách xa nguồn ô nhiễm…

Nếu bạn đang cần tư vấn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hãy xem tại

http://tieuchuansanpham.com/thu-tuc-xin-giay-phep-ve-sinh-an-toan-thuc-pham.html

“Những năm trước, điều chúng tôi lo ngại ở các cơ sở sản xuất bánh Trung thu nhỏ, lẻ; qua mỗi đợt thanh, kiểm tra các cơ sở này thường không chú ý đến việc sử dụng nguyên liệu làm bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên, qua đợt kiểm tra lần này, các cơ sở đều bảo đảm nguồn gốc thực phẩm sử dụng trong làm bánh, kể cả sản phẩm phụ gia. Đó là điều rất đáng mừng” – bà Đào Thị Hà Phó chi cục  trưởng, Chi cục ATVSTP tỉnh – nói.

Đoàn kiểm tra xưởng làm bánh tại cơ sở tiệm bánh Đức Thành, cơ sở Kim Loan.
Đoàn kiểm tra xưởng làm bánh tại cơ sở tiệm bánh Đức Thành, cơ sở Kim Loan.

Thông tin bao bì không đúng thực tế

Mặc dù phần lớn các cơ sở đã có nhiều cải thiện về chất lượng ATVSTP, song vẫn còn vi phạm về công bố định lượng, thời hạn sử dụng trên bao bì không đúng quy định… Vấn đề sử dụng nhãn mác, bao bì đúng quy định chưa được các cơ sở quan tâm, đa số là bao bì mua sẵn, thiếu định lượng thành phần chính và các thông tin cần thiết khác. Chẳng hạn, cơ sở Ngọc Tú không đăng ký mã vạch, nhưng trên bao bì sản phẩm bánh Trung thu thập cẩm hộp lớn, lại dán tem có mã vạch, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, theo quy định, trên bao bì, các thành phần chính phải ghi rõ định lượng, nhưng tất cả bao bì ở đây chỉ liệt kê thành phần, không ghi cụ thể định lượng từng thành phần. Một số lô hàng còn ghi vượt thời hạn sản xuất. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra là ngày 11-9, nhưng trên bao bì ghi ngày sản xuất là 12-9. Hơn nữa, trên bao bì có ghi sử dụng gói hút ẩm và hạn sử dụng là 30 ngày, nhưng tại thời điểm kiểm tra trong gói bánh không có gói hút ẩm, nên hạn sử dụng thực tế chỉ từ 7-10 ngày. Giải thích về vấn đề này, ông Trịnh Hoài Tâm, chủ cơ sở cho biết: “Vì cơ sở sản xuất nhỏ nên chúng tôi không thể đặt in vỏ bao bì rất tốn kém, mà chủ yếu mua bao bì in sẵn để sử dụng. Thực sự chúng tôi cũng không để ý đến vấn đề này lắm!”.

Theo đoàn thanh kiểm tra, việc bảo quản sản phẩm không sử dụng gói hút ẩm sẽ không bảo đảm việc bảo quản sản phẩm đúng thời gian được công bố trên bao bì. Do đó, đoàn đề nghị cơ sở phải sử dụng gói hút ẩm trong hộp bánh đúng với công bố để tránh sản phẩm bị ẩm, mốc trước thời hạn sử dụng. Sản phẩm gói hút ẩm sử dụng phải bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng sản phẩm trôi nổi nhằm tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài những vi phạm về nhãn mác bao bì, đoàn còn nhắc nhở và yêu cầu một số cơ sở vệ sinh thường xuyên khu vực sản xuất, dụng cụ làm bánh, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm vi sinh vật…

Bài, ảnh: MINH THIÊN

So với trước đây, nhờ có sự phối hợp tăng cường thanh, kiểm tra của các cơ quan, ban, ngành chức năng, cùng những biện pháp chế tài, ý thức chấp hành quy định ATVSTP của các cơ sở sản xuất bánh Trung thu đã có sự chuyển biến tốt. Các cơ sở có ý thức chấp hành và khắc phục những vi phạm mà đoàn kiểm tra nhắc nhở với thái độ cầu thị. Hơn nữa, các chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu cũng đã ý thức tìm hiểu và áp dụng những quy định hiện hành về ATVSTP, vệ sinh môi trường trong quá trình sản xuất.

(Bà Đào Thị Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh)

……………………………………………………………………….

Không chỉ các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải bảo quản bánh Trung thu đúng quy định mà người tiêu dùng cũng cần biết cách sử dụng và bảo quản bánh để bảo đảm sức khỏe cho bản thân. Cụ thể, bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm. 

(Bà Đinh Thị Ngân, cán bộ Chi cục ATVSTP tỉnh)

 

Theo baobariavungtau.com.vn;

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *